Danh mục sản phẩm

Khi một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có rất nhiều vấn đề cần lo toan, các khoản chi trả, lương nhân viên,.. nhiều thủ tục hành chính cần phải xử lý đôi lúc khiến bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Và đi kèm theo đó cũng là các vấn đề liên quan đến thuế thường mắc phải đối với những doanh nghiệp còn non trẻ. Hãy cùng xem xét những yếu tố ảnh hưởng đến điều nên và không nên khi quản lý thuế trong doanh nghiệp.
 
 
1. Đừng bỏ qua những chi phí trong giai đoạn khởi nghiệp
Như bạn đã biết, việc biến những ý tưởng kinh doanh trên giấy trở thành một doanh nghiệp thực sự là một quá trình khá tốn kém. Tuy nhiên, tin tốt là mọi việc bạn làm trong giai đoạn này như chi phí thành lập doanh nghiệp, quảng cáo, chiến dịch marketing,  nghiên cứu thị trường, gặp gỡ đối tác,.. đều có thể dùng để khấu trừ. Theo một chuyên gia tài chính doanh nghiệp thì "Chi phí thành lập doanh nghiệp trong khoảng 100 triệu đổ xuống sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm đầu tiên". Nếu chi phí này vượt quá 100 triệu thì có thể xem xét khấu trừ chi phí đó trong khoảng 15 năm tùy thuộc vào chi phí đó cao đến mức nào.
 
2. Theo dõi chi phí đúng cách
Theo quy định, đối với chi phí đi lại và ăn uống trên 200.000 đồng bạn không chỉ cần biên lai và chứng từ mà còn cần phải giải trình về các khoản phí này. Mặc dù cơ quan thuế không yêu cầu các hóa đơn dưới 200.000 đồng tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu như bạn giữ lại các hóa đơn này để lưu trữ thông tin.
ếu bạn sử dụng thẻ tin dụng cá nhân để chi trả cho công việc, hãy chắc chắn việc nộp giải trình chi phí kịp thời để được công ty hoàn lại. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các công cụ kiểm soát như dùng ứng dụng để theo dõi số km sử dụng cho công ty vì mục đích công viêc hay ghi chép lịch trình và thống kê các chi phí. Và trong trường hợp bị cục thuế kiểm tra thì đây là những tài sản quý giá nhất của bạn.
 
 
3. Đừng coi thiết bị và vật dụng văn phòng phẩm giống nhau
Hiểu rõ sự khác biệt giữa văn phòng phẩm và các thiết bị sẽ giúp ích cho bạn trong việc khấu trừ chi phí trên mỗi loại. văn phòng phẩm bao gồm giấy, bút, ... những đồ dùng mà bạn sử dụng trong văn phòng mỗi ngày. Còn thiết bị là những tài sản có thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên như máy tính, máy in,...
 
 
4. Phân loại nhân viên đúng cách
Theo quy định "Các chủ sở hữu công ty có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân về các loại thuế quỹ tín thác". Để không phải đối mặt với một loạt hình phạt hành chính hay phải đóng bù thuế thu nhập thì điểm mấu chốt chính là bạn nên xác định và phân loại nhân viên đúng cách, nhân viên biên chế và nhân viên hợp đồng là gì bằng cách kiểm soát thời gian làm việc của họ tại công ty. 
 
5. Tiết kiệm tiền thuê văn phòng bằng cách làm việc tại nhà
Theo báo cáo, số doanh nghiệp nhỏ hoạt động tại nhà gần đây tăng lên đến 60%, nên dường như cơ quan thuế đã ngừng gây áp lực và lập ra một tiêu chuẩn khấu trừ cho riêng họ. Chính vì vậy, nếu bạn có một không gian nho nhỏ (cho dù chỉ bé bằng phòng ngủ của bạn) thì hãy tận dụng làm văn phòng luôn nhé, vì có thể bạn đang cắt giảm được một khoản kha khá tiền thuê mặt bằng hàng tháng. 
Những vấn đề kế toán trên đây nên chú ý để hạch toán đúng với các nghiệp vụ phát sinh để không pải gặp rắc rối với cơ quan thuế trong buổi đầu lập nghiệp. Chúc các bạn thành công!


5 sai lầm về thuế và mà doanh nghiệp hay mắc phải khi mới thành lập -

5 sai lầm về thuế và mà doanh nghiệp hay mắc phải khi mới thành lập

5 sai lầm về thuế và mà doanh nghiệp hay mắc phải khi mới thành lập

5 sai lầm về thuế và mà doanh nghiệp hay mắc phải khi mới thành lập

5 sai lầm về thuế và mà doanh nghiệp hay mắc phải khi mới thành lập
5 sai lầm về thuế và mà doanh nghiệp hay mắc phải khi mới thành lập
lên đầu trang