Danh mục sản phẩm

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Hình thức này  thường do cá nhân hoặc nhóm người, có quốc tịch Việt Nam,đủ điều kiện như trên 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc do hộ gia đình làm chủ. Vậy, để làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể, phải tuân theo những thủ tục nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.  

Theo quy định của pháp luật, các cá nhân, tổ chức muốn thành lập hộ kinh doanh phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh.

1. Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở đâu?

Căn cứ Điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP  Về thủ tục đăng ký kinh doanh của cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình thì người đại diện sẽ gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh đến những cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp huyện. Phòng tài chính- kế hoạch thuộc UBND cấp huyện là nơi sẽ tiếp nhận đơn đăng ký và tiến hành cấp nơi mà người yêu cầu đặt địa điểm kinh doanh.

2. Hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm những gì?

Theo quy định Điều 71, Nghị định số 78/2014/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp hồ sơ trong thì thủ tục đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

-  Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh có nội dung là đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Giấy này bao gồm:

+   Tên doanh nghiệp, hộ kinh doanh, địa chỉ của nơi đặt trụ sở kinh doanh một cách chính xác ( đến số nhà; số điện thoại, số fax và thư điện tử của hộ kinh doanh đăng ký

+ Ngành nghề kinh doanh của hộ đăng ký kinh doanh.

+ Tổng số vốn bỏ ra kinh doanh;

+  Tổng số nhân viên, lao động làm việc cho hộ kinh doanh đăng ký.

+ Ngoài ra còn có những thông tin khác như: hộ và tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, tạm trú, số CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu cùng ngày cấp của người chủ thành lập hộ kinh doanh.  

-  Bản sao hợp lệ  CMND, thẻ căn cước hoặc hô chiếu còn hiệu lực của người tham gia hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh.

-  Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm của  cá nhân về quá trình thành lập Hộ kinh doanh trong trường hợp như Hộ kinh doanh đó do nhóm cá nhân thành lập.

- Đối với một số ngành, nghề yêu cầu cần phải có chứng chỉ hành nghề thì cần phải có thêm bản sao hợp lệ của  chứng chỉ hành nghề của cá nhân  trong trường hợp nếu hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình nếu hộ kinh doanh đó do nhóm cá nhân thành lập.

- Đối với những ngành, nghề cần vốn pháp định mà pháp luật yêu cầu thì hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh phải có bản sao hợp lệ văn bản mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đã xác nhận vốn pháp định.

3. Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ của người đăng ký kinh doanh, cơ quan nơi đăng ký kinh doanh sẽ trao cho hộ kinh doanh Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời gian 03 ngày kể từ ngày làm việc nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ.

Nếu thủ tục đăng ký kinh doanh xuất hiện hồ sơ không hợp lệ, trong vào 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo về cho hộ kinh doanh những nội dung cần sửa đổi và bổ sung bằng văn bản.

Nếu sau ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, hộ kinh doanh không nhận được thông báo nào của cơ quan nơi đăng ký kinh doanh thì có quyền khiếu nại.

Trên đây là toàn bộ thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, hãy liên hệ ngay với Tư vấn tài chính Thắng Lợi để được tư vấn chính xác, tránh sai sót trong quá trình đăng ký. Mọi thắc mắc xin liên hệ số điện thoại: 0978 483 179 - 0902 257 839 (Ms. Lan) để được tư vấn và giải đáp. Thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể. -

Thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.
Thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.
lên đầu trang